Các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Đái tháo đường đề cập đến một nhóm bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng lượng đường trong máu (glucose). Glucose là một nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào tạo nên cơ và mô. Nó cũng là nguồn nhiên liệu chính của não.

Nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường khác nhau tùy theo loại. Nhưng bất kể bạn mắc bệnh tiểu đường nào, nó đều có thể dẫn đến tình trạng dư thừa đường trong máu. Quá nhiều đường trong máu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tình trạng bệnh tiểu đường mãn tính bao gồm bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Các tình trạng tiểu đường có thể hồi phục bao gồm tiền tiểu đường và tiểu đường thai kỳ. Tiền tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu cao hơn bình thường. Nhưng lượng đường trong máu không đủ cao để được gọi là bệnh tiểu đường. Và tiền tiểu đường có thể dẫn đến bệnh tiểu đường trừ khi các bước được thực hiện để ngăn ngừa nó. Tiểu đường thai kỳ xảy ra trong thời kỳ mang thai. Nhưng nó có thể hết sau khi em bé được sinh ra.

Triệu chứng

Các triệu chứng tiểu đường phụ thuộc vào lượng đường trong máu của bạn. Một số người, đặc biệt nếu họ bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2, có thể không có triệu chứng. Ở bệnh tiểu đường loại 1, các triệu chứng có xu hướng đến nhanh chóng và nghiêm trọng hơn.

Một số triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là:

 • Cảm thấy khát hơn bình thường.
 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Giảm cân mà không cần cố gắng.
 • Sự hiện diện của xeton trong nước tiểu. Xeton là một sản phẩm phụ của quá trình phân hủy cơ và chất béo xảy ra khi không có đủ insulin.
 • Cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt.
 • Cảm thấy cáu kỉnh hoặc có những thay đổi tâm trạng khác.
 • Nhìn mờ.
 • Có vết loét chậm lành.
 • Mắc nhiều bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm trùng nướu, da và âm đạo.

Bệnh tiểu đường loại 1 có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi. Nhưng nó thường bắt đầu trong thời thơ ấu hoặc những năm thiếu niên. Bệnh tiểu đường loại 2, loại phổ biến hơn, có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến hơn ở những người trên 40 tuổi.

Khi nào đến gặp bác sĩ

 • Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc con bạn có thể bị tiểu đường. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng tiểu đường nào có thể xảy ra, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Tình trạng bệnh được chẩn đoán càng sớm, thì việc điều trị càng sớm có thể bắt đầu.
 • Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Sau khi nhận được chẩn đoán, bạn sẽ cần theo dõi y tế chặt chẽ cho đến khi lượng đường trong máu ổn định.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ?

Các nhà khoa học tin rằng bệnh tiểu đường thai kỳ , một loại bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ, là do sự thay đổi nội tiết tố của thai kỳ cùng với các yếu tố di truyền và lối sống.

Kháng insulin

Hormone được sản xuất bởi liên kết bên ngoài NIH của nhau thai góp phần vào việc đề kháng insulin, xảy ra ở tất cả phụ nữ trong giai đoạn cuối thai kỳ. Hầu hết phụ nữ mang thai có thể sản xuất đủ insulin để vượt qua tình trạng kháng insulin, nhưng một số không thể. Bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra khi tuyến tụy không thể tạo đủ insulin.

website : https://duongmiahathuo.com/

Cũng như bệnh tiểu đường loại 2, cân nặng tăng thêm có liên quan đến bệnh tiểu đường thai kỳ. Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có thể đã bị kháng insulin khi họ mang thai. Tăng cân quá nhiều trong thai kỳ cũng có thể là một yếu tố.

Các biến chứng

Các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường phát triển dần dần. Bạn mắc bệnh tiểu đường càng lâu – và lượng đường trong máu càng ít được kiểm soát – thì nguy cơ biến chứng càng cao. Cuối cùng, các biến chứng tiểu đường có thể gây tàn phế hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Trên thực tế, tiền tiểu đường có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Bệnh tim và mạch máu (tim mạch). Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh về tim mạch. Chúng có thể bao gồm bệnh động mạch vành với đau ngực (đau thắt ngực), đau tim, đột quỵ và hẹp động mạch (xơ vữa động mạch). Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có nhiều khả năng bị bệnh tim hoặc đột quỵ.

Tổng kết

Đôi khi thuốc là một lựa chọn. Thuốc tiểu đường uống như metformin (Glumetza, Fortamet, những loại khác) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng lựa chọn lối sống lành mạnh là quan trọng. Nếu bạn bị tiền tiểu đường, hãy kiểm tra lượng đường trong máu ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo rằng bạn không phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *