Hướng dẫn chọn tủ hút khí độc tốt và phù hợp cho phòng thí nghiệm

Nhờ đâu chúng ta có một môi trường làm việc trong sạch và lành mạnh tại các phòng thí nghiệm? Làm việc với các hóa chất bay hơi độc hại nhưng chúng ta vẫn cảm thấy an tâm. Tủ hút khí độc – thiết bị không thể thiếu đối với những phòng thí nghiệm tiếp xúc với hóa chất. Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn loại tủ hút nào? Bài viết dưới đây của ivt3.com.vn là những câu hỏi và lưu ý quan trọng để giúp bạn chọn tủ hút phù hợp cho phòng thí nghiệm của mình.

Câu hỏi số 1: Tủ hút khí độc là gì?

Tủ hút khí độc là 1 loại tủ được sử dụng ở nhiều phòng thí nghiệm. Nó được thiết kế để bảo vệ con người khi tiếp xúc và thao tác với các hoá chất độc hại và dung môi dễ bay hơi, dòng khí hút liên tục các chất ô nhiễm giúp buồng thao tác luôn luôn sạch. Tủ hút khí độc được phân loại làm nhiều loại với thông số kỹ thuật và công dụng khác nhau.

Để chọn mua thiết bị lao động tốt an toàn hãy lựa chọn đơn vị ivt3.com.vn uy tín

Câu hỏi số 2: Nguyên lý hoạt động của tủ là gì?

Tủ hút khí độc loại bỏ các loại khí độc thải ra trong quá trình thí nghiệm các chất hóa học bằng cách hút chúng ra ngoài trong quá trình làm việc, sao cho ngăn chúng phân tán vào phòng thí nghiệm nhờ các khe, rãnh dẫn dòng khí.

Khí độc khi được tủ hấp thụ sẽ đi qua quạt hút trên đỉnh của tủ, theo đường dẫn khí qua màng lọc rồi thải vào môi trường sau khi đã loại bỏ độc tố nguy hiểm cho con người.

Công dụng của tủ hút khí độc

Tủ hút khí độc (Fume Hood) có công dụng:
  • Bảo vệ người thực hiện thí nghiệm khi thao tác với các chất hóa học độc hại.
  • Giúp giữ không gian trong phòng luôn được an toàn, không bị ô nhiễm.
  • Phòng tránh việc hóa chất bị đồ hay tràn ra ngoài khi xảy ra sự cố và chống cháy hiệu quả.
  • Hút và loại trừ các loại khí độc có hại cho sức khỏe con người sinh ra trong quá trình thí nghiệm, không cho khí độc thoát ra ngoài.
  • Lọc sạch các loại khí độc hại và trả lại lượng khí sạch cho môi trường.
  • Kiểm soát được luồng không khí, làm khô các vật dụng trong tủ một cách an toàn.

Phân loại tủ hút khí độc

Có rất nhiều cách để phân loại tủ hút khí độc chẳng hạn như: phân loại dựa vào hóa chất cần hút, phân loại theo dòng khí vận hành, phân loại theo ứng dụng,…

Tủ hút khí độc

Phân loại theo loại hóa chất cần hút

Tủ hút khí độc chống axit

Được thiết kế bằng nhựa Polypropylene nhằm chống lại sự ăn mòn của axit khi thao tác ở nồng độ cao. Nếu thao tác với axit hydrofouric thì nên để tấm chắn bằng vật liệu nhựa polypropylene, tốt hơn là dùng kính. Ống dẫn của tủ hút được tráng bằng lớp polypropylene hoặc nhựa PTFE (Teflon).

 

Tủ Downflow

Là tủ hút không ống, với thiết kế bảo vệ người lao động và môi trường từ khí độc thải ra từ hóa chất. Một luồng khí được hút xuống mặt làm việc để lấy đi khí độc thông qua các khe hở trên mặt thao tác.

Tổng kết

Một lần nữa cám ơn Các bạn đã dành thời gian xem qua bài viết. Hẹn gặp lại các bạn ở những nội dung thú vị tiếp theo, chủ đề Kinh Nghiệm của ivt3.com.vn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *