Khái niệm và tầm quan trọng khí nén thủy lực trong đời sống

Khí nén thủy lực được sử dụng trong công nghiệp lắp ráp, đặc biệt trong những lĩnh vực cần đảm bảo vệ sinh, chống cháy nổ; giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Khí nén thủy lực là gì?

Hệ thống thủy lực và khí nén là hệ thống có hiệu suất hoạt động lớn, vận hành nhanh chóng chỉ cần một năng lượng nhỏ. Hệ thống này được dùng trong quá trình sản xuất chất bán dẫn và dây chuyền băng tải, ứng dụng hiệu quả trong quá trình xử lý vật liệu và dụng cụ y tế. 

Liên hệ trang chủ công ty namthanhcong.com.vn để được tư vấn và cung cấp thiết bị khí nén phù hợp nhất

Các thiết bị thủy lực đề có mặt ở hầu hết các nhà máy, khu công nghiệp,… Với một hệ thống thủy lực sẽ cung cấp khá nhiều năng lượng, cho khả năng kiểm soát hiệu quả, độ tin cậy cao, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Để hệ thiết bị thủy lực luôn làm việc ở trạng thái tốt nhất thì người dùng cần nắm được cách vận hành đúng chuẩn.

Ưu điểm của thiết bị khí nén thủy lực

Có khá nhiều máy móc, thiết bị sử dụng nguồn năng lượng khí nén – thủy lực để hỗ trợ vận hành. Bởi những thiết bị hay máy móc vận hành bằng nguồn năng lượng này mang đến nhiều ưu điểm mà bạn không nên bỏ qua như:

 • Cũng vì nguồn không khí có đàn hồi và khả năng chịu nén tốt. Vậy nên có thể nén và chứa trong bình chứa với áp suất cao, đây được xem như một kho chứa năng lượng.
 • Có sự đồng nhất và phối hợp chặc chẽ giữa phần điều khiển và cơ cấu chấp hành. Cho nên khi cần thực hiện các hoạt động bảo dưỡng sửa chữa điều chỉnh kỹ thuật rất đơn giãn và thuận tiện.
 • Không có yêu cầu cao về các đặc tính kỹ thuật của nguồn năng lượng được đưa vào sử dụng.
 • Hầu hết các thiết bị vận hành bằng nguồn năng lượng này có khả năng chiu được quá tải lớn.
 • Đạt được mức độ tin cậy cao, ít xảy ra các hiện tượng trục trặc về kỹ thuật.
 • Tất cả các thiết bị máy móc vận hành bằng khí nén thủy lực thường có tuổi thọ và độ bền bỉ cao.
 • Khả năng vận hành một cách an toàn, chính xác và đảm bảo môi trường sạch không gây cháy nỗ.
 • Có khả năng truyền tải năng lượng đi xa. Do đặc tính độ nhớt động học khí nén rất nhỏ và lượng tổn thất.

Tìm hiểu cấu trúc hệ thống khí nén 

Thông thường, hệ thống khí nén thủy lực gồm các bộ phận: Kho dự trữ (nguồn), xi lanh thủy lực, van thủy lực và bơm thủy lực. Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm khí nén sẽ dựa trên lưu chất trong hệ thống kín. Lưu chất này sẽ gồm chất lỏng, khí kết hợp lại để tạo ra nguồn năng lượng dự trữ cho lưu chất truyền từ vị trí này đến vị trí khác. tạo ra chuyển động quay, chuyển động tịnh tiến và tác dụng lực. Tại đây, chất lỏng chính là một chất truyền động. 

Sơ đồ hệ thống khí nén thủy lực

Hệ thống khí nén thủy lực sẽ gồm các bộ phận chính như sau:

 • Trạm nguồn: Gồm máy khí nén, bình tích áp, các thiết bị an toàn, thiết bị xử lý khí nén (lọc hơi nước, lọc bụi, sấy khô…)
 • Khối điều khiển: Gồm các phần tử để xử lý tín hiệu điều khiển, phần từ điều khiển đảo chiều cơ cấp chấp hành. 
 • Khối thiết bị chấp hành: Gồm xi lanh, động cơ khí nén…

Tùy thuộc theo dạng năng lượng tín hiệu điều khiển, người ta sẽ chia thành hai dạng hệ thống khí nén. Gồm hệ thống điều khiển bằng khí nén, và hệ thống điều khiển sẽ hoạt động dựa vào tín hiệu điện, hoặc kết hợp cả tín hiệu điện và khí nén. 

Tổng kết

Từ những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã biết được tầm quan trọng của khí nén thủy lực trên đây sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về vai trò và ứng dụng của hệ thống này trong cuộc sống và trong công nghiệp. Hy vọng qua đây các bạn sẽ đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn khi lựa chọn thiết bị khí nén và thủy lực phù hợp với công việc của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *