Khí nén thủy lực là gì? và tầm quan trọng trong đời sống

Ngày nay việc sử dụng các thiết bị khí nén thủy lực đã và đang trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều người bởi vai trò và lợi ích mà nó đem lại trong đời sống. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu Khí nén thủy lực là gì? và tầm quan trọng trong đời sống.

guồn khí nén – thủy lực là một trong những nguồn năng lượng có tính ứng dụng cao trong đời sống. Những thiết bị vân hành bằng nguồn năng lượng thủy lực khí nén này được sử dụng trong công nghiệp lắp ráp. Đặc biệt là trong những lĩnh vực cần đảm bảo vệ sinh, chóng cháy nổ hay giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường. Vậy thiết bị khí nén thủy lực là gì? Ứng dụng nổi bật của nguồn khí nén thủy lực trong đời sống. Hãy tham khảo thêm trong nội dung bài viết bên dưới đây nhé.

Thiết bị khí nén thủy lực là gì?

Thiết bị khí nén thủy lực là hệ thống có hiệu suất hoạt động lớn. Hỗ trợ vận hành một cách nhanh chóng chỉ cần một năng lượng nhỏ. Các thiết bị này được dùng trong quá trình sản xuất chất bán dẫn và dây chuyền băng tải. Có tính ứng dụng hiệu quả trong quá trình xử lý vật liệu và dụng cụ y tế. Ngoài ra, còn được ứng dụng trong ngành sửa chữa bảo dưỡng ô tô xe máy trong các gara. Những thiết bị sử dụng khí nén và thủy lực vận hành bao gồm cầu nâng ô tô, kích nâng gầm,…

Tìm hiểu cấu trúc hệ thống khí nén 

Thông thường, hệ thống khí nén thủy lực gồm các bộ phận: Kho dự trữ (nguồn), xi lanh thủy lực, van thủy lực và bơm thủy lực. Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm khí nén sẽ dựa trên lưu chất trong hệ thống kín. Lưu chất này sẽ gồm chất lỏng, khí kết hợp lại để tạo ra nguồn năng lượng dự trữ cho lưu chất truyền từ vị trí này đến vị trí khác. tạo ra chuyển động quay, chuyển động tịnh tiến và tác dụng lực. Tại đây, chất lỏng chính là một chất truyền động. 

Sơ đồ hệ thống khí nén thủy lực

Hệ thống khí nén thủy lực sẽ gồm các bộ phận chính như sau:

 • Trạm nguồn: Gồm máy khí nén, bình tích áp, các thiết bị an toàn, thiết bị xử lý khí nén (lọc hơi nước, lọc bụi, sấy khô…)
 • Khối điều khiển: Gồm các phần tử để xử lý tín hiệu điều khiển, phần từ điều khiển đảo chiều cơ cấp chấp hành. 
 • Khối thiết bị chấp hành: Gồm xi lanh, động cơ khí nén…

Tùy thuộc theo dạng năng lượng tín hiệu điều khiển, người ta sẽ chia thành hai dạng hệ thống khí nén. Gồm hệ thống điều khiển bằng khí nén, và hệ thống điều khiển sẽ hoạt động dựa vào tín hiệu điện, hoặc kết hợp cả tín hiệu điện và khí nén. 

Ưu nhược điểm của khí nén thủy lực

Ưu điểm của khí nén thủy lực

 • Do không khí có đàn hồi và khả năng chịu nén tốt nên có thể nén và chứa trong bình chứa với áp suất cao, đây được xem như một kho chứa năng lượng.
 • Trong thực tế vận hành, người ta thường xây dựng trạm nguồn khí nén để dùng cho nhiều mục đích khác nhau như công việc làm sạch, truyền động trong các máy móc…
 • Hệ thống nén khí có khả năng truyền tải đi xa bằng hệ thống đường ống với tổn thất nhỏ. 
 • Sau khi công cơ học, khí nén có thể thải ra bên ngoài mà không gây ô nhiễm môi trường. 
 • Tốc độ truyền động của khí nén cao, và linh hoạt.
 • Dễ dàng điều khiển, an toàn sử dụng với độ tin cậy và chính xác. 
 • Là giải pháp phòng ngừa quá tải, quá áp suất hiệu quả.

Nhược điểm của khí nén thủy lực là gì?

 • Công suất truyền động không lớn, khi sử dụng công suất truyền động lớn thì chi phí cho truyền động khí nén sẽ cao hơn 10-15 lần so với truyền động điện có cùng công suất. Tuy nhiên kích thước và trọng lượng của khí nén chỉ bằng 30% so với truyền động điện.
 • Khi tải trọng thay đổi thì vận tốc truyền động có xu hướng thay đổi do khả năng đàn hồi của khí nén khá lớn. Chính vì thể để duy trì khả năng chuyển động thẳng đều hoặc quay đều thường khó thực hiện.

Tổng kết

Không chỉ vậy, mà còn được sử dụng trong các hệ thống, thiết bị vận chuyển và kiểm tra của các băng chuyền. Hệ thống thang máy trong công nghiệp trong ngành đóng gói bao bì, in ấn phân loại sản phẩm trong công nghiệp hóa chất, sinh học và y học. Ngoài ra, các thiết bị cung cấp khí nén và thủy lực còn được dùng trong các lĩnh vực công nghiệp như: trong hệ thống bảo dưỡng xe, tay máy, dùng cho máy cắt thủy lực, máy nâng chuyển. Hơn thế, nguồn năng lượng khí nén thủy lực còn được ứng dụng trong các gara chăm sóc ô tô. Bao gồm các thiết bị máy móc như là cầu nâng ô tô, kích thủy lực khí nén nâng gầm ô tô, máy ép thủy lực,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *