kỹ thuật xây dựng là gì? Cơ hội việc làm mà nó đem lại

Kỹ thuật xây dựng là một lĩnh vực có liên quan đến kế hoạch, thi công và quản lý các công trình xây dựng như đường cao tốc, sân bay, cảng biển, đường sắt, tòa nhà hay cao ốc… Ngành Kỹ thuật xây dựng đang thu hút sự quan của nhiều bạn trẻ trong thời gian gần đây. Bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin tổng quan về ngành học thú vị này.

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật xây dựng 

 • Ngành Kỹ thuật xây dựng (một số trường đại học là ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng) là chuyên đào tạo các kỹ sư xây dựng công trình, có kiến thức tổng hợp để đảm nhận công tác thiết kế, thi công, giám sát, lập dự án, tính toán khối lượng dự toán công trình và đi sâu nghiên cứu về kỹ thuật xây dựng.
 • Liên hệ trang chủ binhduongconstruction.com uy tín chất lượng
 • Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng trang bị cho sinh viên kiến thức về toán ứng dụng, vật lý kỹ thuật, phần mềm thiết kế chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng và kiến thức nền tảng về xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp như: Trắc địa, thủy lực, kết cấu xây dựng và các phương pháp thí nghiệm chuyên ngành phục vụ cho công tác thiết kế, tư vấn, tổ chức thi công công trình xây dựng.
 • Theo học ngành này, sinh viên còn được rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết trong công việc như: Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng về phân tích tổng hợp và giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học nâng cao về sử dụng phần mềm ứng dụng lĩnh vực xây dựng…
 • Ngoài ra, ngành Kỹ thuật xây dựng đào tạo sinh viên khả năng kiểm tra vật liệu, chất lượng công trình, vấn đề an toàn lao động và giúp nắm vững các giải pháp bảo vệ môi trường cũng như quy định pháp luật trong xây dựng, giúp sinh viên có thể hòa nhập nhanh chóng với môi trường công việc. Bộ môn ngành Kỹ thuật xây dựng gồm có:  Sức bền vật liệu, vật liệu xây dựng, kiến trúc công nghiệp, nền và móng, kết cấu bê tông, cấp thoát nước, tổ chức thi công, an toàn lao động…

Tương lai của ngành Kỹ sư xây dựng

1. Thị trường ngành Kỹ sư xây dựng

Theo khảo sát của Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng), năng lực và tác phong chuyên nghiệp của đội ngũ nhân sự ngành Xây dựng vẫn còn nhiều hạn chế. Cụ thể, số lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp nghề chỉ chiếm tỷ lệ 11,8%; số thợ bậc cao (bậc 6, 7) chỉ chiếm khoảng 7% nhân lực ngành..

Như vậy sinh viên học trong ngành này sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm nếu được trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng, tố chất cần thiết. 

2. Ngành kỹ sư xây dựng học xong ra làm gì?

Một số vị trí bạn có thể đảm đương sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật xây dựng:

 • Kỹ sư giám sát: công việc này yêu cầu kỹ sư chuyên về lĩnh vực giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng  hơn. Thông thường, các kỹ sư giám sát sẽ làm việc cho các tập đoàn,công ty tư vấn. Và họ sẽ không chỉ tư vấn cho các công trình công nghiệp, dân dụng mà còn được tư vấn cho cơ quan nhà nước.
 • Giảng viên đại học đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng.

Vai trò của kỹ thuật xây dựng 

Vai trò của kỹ thuật xây dựng
 • Thông qua các hình thức xây dựng mới, khôi phục hoặc cải tạo sửa chữa các công trình bị hỏng…. xây dựng góp phần lớn giúp  tái tạo cơ sở vật chất, tài sản cố định cho nền kinh tế quốc gia, được coi là lĩnh vực sản xuất vật chất lớn của nền kinh tế quốc dân do đó kỹ thuật xây dựng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. 
 • Nhờ có kỹ thuật xây dựng, các công trình, dự án được triển khai chi tiết, cụ thể và đảm bảo đúng với kế hoạch, định hướng đề ra với các bản vẽ kỹ thuật hoặc bản thảo dự án, bản kế hoạch,… được triển khai. 
 • Kỹ thuật xây dựng cũng bao gồm các thao tác chuyên môn trong lĩnh vực này, xây dựng nên những kết cấu, công trình đồ sộ có tính chất quốc gia cho đến những dự án, công trình nhỏ của gia đình đều góp phần lớn thay đổi diện mạo kinh tế quốc gia. 
 • Kỹ thuật xây dựng đảm bảo hạn chế tối đa những sai sót, gian lận trong quá trình xây dựng với các phân ngành liên quan đến quản lý, giám sát thi công tại công trình, kiểm tra về chất lượng vật liệu xây dựng và những công trình sau khi đã hoàn thiện có chuẩn xác, đúng với bản vẽ kỹ thuật, bản kế hoạch trước đó hay không. 

Tổng kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành Kỹ thuật xây dựng và có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *