Lý do huấn luyện an toàn lao động là cần thiết

Hiện nay, tại những công trường nhà máy, xí nghiệp,… vẫn thường xuyên xảy ra các tai nạn lao động đáng tiếc. Khi tai nạn lao động xảy ra, không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người lao động mà nó còn khiến doanh nghiệp tổn thất khá nhiều chi phí, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Chưa bao giờ vấn đề an toàn lao động lại trở nên cấp thiết như lúc này. Chính vì vậy, hiện nay người ta đã tổ chức rất nhiều các khóa học an toàn lao động. Vậy tại sao cần phải huấn luyện an toàn lao động. Để trả lời câu hỏi này hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu.

Tại sao cần phải huấn luyện an toàn lao động?

Để trả lời câu hỏi tại sao cần phải huấn luyện an toàn lao động thì trước hết phải nhắc đến mục đích chính của khóa huấn luyện an toàn lao động chính là đảm bảo được an toàn cho thân thể, hoặc cũng có thể hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro đáng tiếc có thể gây ra các tại nạn tạo ra chấn thương hoặc ảnh hưởng đến tính mạng của người lao động. Khóa học này là một điều rất tốt và vô cùng quan trọng. Hãy thực hiện đúng theo những quy định của nhà nước. Và sau đây sẽ là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẽ cho các bạn biết về khóa huấn luyện an toàn lao động. Chúng ta cần phải huấn luyện an toàn lao động để:

Để chọn mua thiết bị lao động tốt an toàn hãy luwah chọn đơn vị ivt3.com.vn uy tín

Trước hết, khóa học này sẽ là biện pháp quan trọng nhất giúp cho người lao động có thể giảm được những rủi ro cũng như chi phí và đảm bảo được sự an toàn trong quá trình sản xuất. Tham gia khóa học, mọi người sẽ được phổ biến những kiến thức an toàn trong sản xuất một cách rất kĩ lưỡng và tạo nên một môi trường làm việc tự giác.

Tiếp theo, việc huấn luyện lao động chính là uy định của nhà nước. Pháp luật lao động yêu cầu những người sử dụng lao động phải tổ chức huấn luyện cho người lao động để trang bị kiến thức, nâng cao nhận thức về việc đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sản xuất cho người lao động.

Tại sao cần đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng?

Ngành xây dựng là ngành đang có tốc độ phát triển nhất hiện nay khi mà ngày càng nhiều công trình, khu công nghiệp, nhà máy, chung cư được xây dựng. Và đây là nghề tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động xảy ra.

Người làm xây dựng thường luôn ở trong các tình huống rất nguy hiểm ở công trường. Chẳng hạn như gạch rớt, giàn giáo bị sập, rớt ở trên cao xuống, ngã vào hố, giẫm đinh và các vật dụng làm việc.

Các máy móc, các thiết bị có thể bị rò rỉ điện, nhiệt khiến người lao động gặp nguy hiểm chưa kể làm việc ở ngoài công trường con người luôn phải đối mặt với sự khắc nghiệt của thời tiết nắng mưa thất thường dễ bị bệnh, say nắng, choáng váng ngã từ trên cao xuống cực kì nguy hiểm.

Sự cần thiết của an toàn lao động đối với công nhân

Đối với công nhân, những người làm việc tại các công trình, lĩnh vực xây dựng hay tại các xưởng sản xuất, nhà máy thì việc an toàn khi lao động lại càng trở nên quan trọng. Nguyên nhân bởi ngành nghề này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, mức độ nguy hiểm cao hơn so với mặt bằng chung và chỉ với một sơ suất nhỏ khi xảy ra sẽ tác động ngay và trực tiếp tới bản thân người lao động.

Chính vì vậy, việc trang bị những kiến thức an toàn lao động cho công nhân không chỉ là với việc nâng cao kiến thức, chuyên môn để công nhân có thể tự bảo vệ bản thân khỏi tai nạn trong quá trình làm việc mà còn từ cả cấp quản lý cần thực hiện tốt các biện pháp cũng như trang thiết bị an toàn cho người lao động.

Tổng kết

Sau khi được huấn luyện ATVSLĐ và kiểm tra sát hạch đạt yêu cầu thì người lao động (bao gồm cả người lao động hành nghề tự do) phải ký vào sổ theo dõi công tác huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động của cơ sở, doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *