Những kinh nghiệm sửa chữa nhà xưởng không nên bỏ qua

Khi công trình được đưa vào sử dụng thực tế trong một thời gian dài sẽ phát sinh nhiều vấn đề cần đến sửa chữa, cải tạo, nâng cấp để công trình đảm bảo được công năng sử dụng, an toàn về chịu lực, đem đến cảm giác an tâm cho người làm việc và bền đẹp về hình thức. Hình thức sửa chữa nhà xưởng rất đa dạng, trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến 1 số hạng mục sửa chữa thường gặp:

1. Thay tôn mái, tôn vách

Tôn mái, tôn vách thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với sự tác động của thời tiết (mưa, nắng, gió…). Vì vậy, có thể nói tôn là cấu kiện nhanh hư hỏng nhất trong công trình. Hỏng tốn mái hoặc tôn vách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của nhà xưởng, vì vậy đây cũng là hạng mục cần được quan tâm một cách đúng mực, việc bảo trì thường xuyên sẽ hạn chế được những hư hỏng xảy ra bất ngờ.

Nếu quý khách có nhu cầu thi công hay cải tạo nhà xưởng hãy liên hệ đơn vị ansako.com để được thực thi công nhanh chóng

1.1 Các lưu ý quan trọng khi thay tôn mái, tôn vách

 • Chọn chủng loại tôn phù hợp: Tôn có rất nhiều loại với chất lượng và mức giá đa dạng, tùy vào tính chất công trình mà người sử dụng nên lựa chọn chủng loại phù hợp túi tiền và công năng nhằm đem lại hiệu quả sử dụng cao
 • Đánh giá chất lượng xà gồ: Những cây xà gồ đã rỉ sét ít thì nên sơn lại, rỉ sét nhiều thì nên thay để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng sau này
 • Chọn loại cách nhiệt phù hợp: Khi thay tôn mái, thường người ta lắp thêm cách nhiệt. Nếu chọn loại cách nhiệt có tuổi thọ quá ngắn thì khi lớp cách nhiệt bị hư cũng sẽ kéo theo hư tôn mái.

1.2 Các mẹo kéo dài tuổi thọ mái tôn

Thay tôn mái luôn đem lại phiền phức cho người sử dụng vì phải ngưng sản xuất, bụi rơi vãi trong quá trình thi công…và tốn tiền. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm kéo dài tuổi thọ mái tôn với chi phí thấp nhưng rất hiệu quả.

– Khi lợp tôn, người ta dùng vis để liên kết tôn với xà gồ. Vị trí này rất dễ bị rỉ sét và từ đó lan ra những nơi khác

Để tránh tình trạng này, chúng ta nên có cách xử lý vị trí bắn vis để vừa chống dột vừa bảo vệ tôn. Một số cách thông dụng để xử lý vị trí vis:

 • Silicon
 • Dùng miếng dán chuyên dụng

Công trình sử dụng trong thời gian dài, có dấu hiệu xuống cấp

Mỗi nhà xưởng tiền chế hoặc bê tông đều có thời gian sử dụng. Sau thời gian này, chất lượng công trình đã bắt đầu xuống cấp cũng như sự ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp của môi trường xung quanh. Ngoài ra, các nhà xưởng còn xảy ra các vấn đề đến hệ thống điện nước, sàn trần, sơn tường, ảnh hưởng đến sức khoẻ người làm cũng như không đảm bảo được an toàn trong lao động.

Một số nơi, do địa chất khu công nghiệp bị sụt nước ngầm dẫn đến nền đất yếu, lún không đều, gây nứt vỡ, sụt nền nhà xưởng, cần cải tạo nhanh trong thời gian ngắn để không bị ngắt đoạn quá lâu quá trình sản xuất.

Khi một công trình không được bảo hành, sửa chữa thì không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn cực kỳ nguy hiểm, quá trình sản xuất cũng như làm việc của đội ngũ nhân viên ắt sẽ bị gián đoạn, ảnh hưởng tới danh tiếng của công ty, sản lượng của sản phẩm.

kinh nghiệm sửa chữa nhà xưởng nên nhớ giúp bạn có nhiều lợi ích

 1. Móng nhà xưởng 
  • Trước hết để sửa chữa nhà xưởng của chúng ta trở nên vững chắc và hoàn hảo bạn nên khảo sát lại phần móng của nhà xưởng. Nếu phần móng của công trình đã xuống cấp chúng ta bắt buộc phải gia cố lại và để làm tốt được điều này chúng ta nên nhờ đến cho mình một đơn vị dịch vụ sửa chữa nhà chuyên nghiệp nào đó để họ có thể khắc phục một cách hiệu quả nhất.
 2. Nền nhà xưởng
  • Sau khi đã tiến hành sửa chữa móng của nhà xưởng chủ doanh nghiệp nên bố trí các khu vực sao cho hợp lý đối với nhà xưởng. Cụ thể đó là nhà xưởng thường được chia làm 3 khối: khối để hàng, khố để máy móc, khối dành cho hoạt động sản xuất. Vì là nhà xưởng chịu rất nhiều tác động từ ngoại lực cũng như sự ảnh hưởng từ thời tiết, chính vì vậy mà chủ doanh nghiệp cần đổ bê tông nền nhà có độ dày từ 10cm đến 50cm tùy vào hoàn cảnh sản xuất. Nền bê tông nhà xưởng thường dày từ 10 đến 50cm
 3. Dựng kèo và cột thép
  • Đối với công đoạn này chủ doanh nghiệp cần hết sức lưu ý và cẩn thẩn vì đây là phần quyết định đến độ bền của nhà xưởng.Các công ty sửa nhà chuyên nghiệp khuyên các bạn nên tiến hành công việc dựng kèo và cột thép theo như các thông số là cứ 1m thì có khoảng 20 đến 32kg thép tùy theo mức độ đầu tư để chúng ta có thể phân bố sao cho phù hợp.
 4. Hệ thống thoát nước và đổ chất thải trong quá trình thiết kế nhà xưởng
  • Việc nhà xưởng bố trí các hệ thống thoát nước và đổ chất thải trong quá trình thiết kế nhà xưởng là công việc rất cần thiết và cần chú ý đến. Chúng cần cần thiết kế và sửa chữa sao cho tránh được mối nguy nhiễm bẩn cho thực phẩm hay gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước uống sạch, ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Tổng kết

*** Sửa chữa nhà xưởng, nâng cấp cải tạo nhà xưởng là 1 công việc phức tạp, đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ, không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn xây dựng mà còn phải thấu hiểu đặc tính của từng ngành nghề sản xuất trong nhiều lĩnh vực. Tính hiệu quả của việc sửa chữa, cải tạo, nâng cấp nhà xưởng phụ thuộc rất nhiều vào công tác khảo sát, đánh giá hiện trạng và đưa ra giải pháp. Cần đưa ra nhiều giải pháp để so sánh và lựa chọn giải pháp tối ưu. Bên cạnh đó việc chọn được một đơn vị có chuyên môn, kinh nghiệm cũng sẽ phần nào giải quyết được những yêu cầu của chủ đầu tư và công trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *