Quản lý dự án xây dựng là gì? Quy trình chuẩn để quản lý

Trong ngành xây dựng với rất nhiều quy trình, yếu tố phức tạp thì xây dựng được một quy trình quản lý dự án xây dựng bài bản sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho các đơn vị thực hiện. Nắm bắt rõ bản chất quản lý dự án xây dựng là gì qua bài viết dưới đây để cập nhật thật nhiều kiến thức chuyên ngành thực sự cần thiết để phục vụ quá trình hành nghề của bạn đạt được những thành tựu tốt nhất nhé.

1. Quản lý dự án xây dựng là gì?

Quản lý dự án xây dựng là việc sử dụng sự chuyên nghiệp về mặt chuyên môn, kỹ thuật để phục vụ cho việc quản lý các dự án trong ngành xây dựng. Nói một cách dễ hiểu thì đây là hoạt động giám sát, lập kế hoạch, xây dựng dự án toàn diện cho công trình. Mọi vấn đề liên quan tới công trình đều sẽ được chú trọng quản lý để đảm bảo về chất lượng cũng như thời gian thi công, xây dựng diễn ra đúng kế hoạch. 

Hãy liên hệ đơn vị xây dựng zhome-group.vn để nhận tư vấn chi tiết về các vấn đề xây dựng

Khái niệm về dự án đầu tư xây dựng

Dự án đầu tư xây dựng là tập hợp các đề xuất có liên quan đến việc sử dụng vốn để tiến hành hoạt động xây dựng để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng nhằm phát triển, duy trì, nâng cao chất lượng công trình hoặc sản phẩm, dịch vụ trong thời hạn và chi phí xác định.

Phân loại dự án đầu tư xây dựng

Hiện nay, có rất nhiều các dự án đầu tư xây dựng công trình khác nhau tùy theo từng tiêu chí phân loại và các quy định mà việc phân loại cũng sẽ khác nhau.

Theo Điều 5 Nghị định số 15/2021/NĐ-CPquy định chi tiết về một số nội dung về Quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Quy trình làm hồ sơ pháp lý dự án xây dựng

Các bước thực hiện hồ sơ pháp lý dự án xây dựng gồm:

Bước 1: Thu thập tất cả các tài liệu cần thiết. Để nộp hồ sơ, hãy mang đến Cơ quan đăng ký đầu tư.

Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ pháp lý cho dự án xây dựng, cơ quan sẽ chuyển hồ sơ đến các cơ quan nhà nước có liên quan để xem xét. Giai đoạn này không quá ba ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ.

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày, cơ quan nhà nước có liên quan thẩm định hồ sơ phù hợp với nội dung quản lý nhà nước. Sau đó nộp lại cho cơ quan đăng ký đầu tư.

Bước 4: Cơ quan quản lý đất đai sẽ trích lục bản đồ trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ của cơ quan đăng ký đầu tư. Trong khi đó, cơ quan quản lý quy hoạch sẽ thu thập dữ liệu quy hoạch để làm cơ sở đánh giá.

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu dự án đầu tư xây dựng là gì, phân loại ra sao và trong quá trình thực hiện phải đáp ứng những nguyên tắc nào. Bên cạnh đó, cũng cần thực hiện dự án đúng trình tự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *