Nguyên tắc thiết kế cảnh quan sân vườn căn bản

Nguyên tắc thiết kế cảnh quan là điều bất kì cơ quan, đơn vị thi công nào cũng mong muốn tìm hiểu. Vậy làm thế nào để tạo nên những địa điểm mang phong cách riêng, độc đáo và thu hút khách du lịch? Hãy cùng ankhanggroup.net tìm hiểu qua nội dung bài viết chi tiết dưới đây để biết thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tính đồng nhất (Unity) 

Tính đồng nhất đối với các nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan được định nghĩa là sự lặp đi lặp lại một cách tuần hoàn, có trật tự thống nhất và nhất quán về các yếu tố: chủng loại, chiều cao, độ rộng, kích thức, kết cấu, màu sắc,… của cây, đá, vật dụng trang trí hay các nhóm thực vật nói chung trong thiết kế cảnh quan sân vườn.

Ngoài ra, nếu như bạn muốn tự tạo ra một cảnh quan sân vườn theo một chủ đề yêu thích nhất định, đừng nên bỏ qua phương pháp này nhé! Chủ đề ở đây của ankhanggroup.net có thể nhắm đến một loại hình cảnh quan đa dạng nào đó như: rừng mưa nhiệt đới, khung cảnh miền quê Nam Bộ, ốc đảo sa mạc,… thay đổi phong phú, đa dạng.

Bên cạnh đó, tính đồng nhất còn tạo nên sự liên kết. Điều này giúp cho bản vẽ của bạn có sự Logic giữa các phần. Thiết kế sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn. Áp dụng nguyên tắc này sẽ đem lại cho người dùng một phong cách rất riêng đối với mỗi thiết kế khác nhau.

Tính đơn giản (Simplicity)

Trong nguyên tắc thiết kế cảnh quan không thể bỏ qua tính đơn giản. Phương pháp này là một trong những cách được ưu tiên hàng đầu. Người dùng áp dụng rất nhiều trong cả thiết kế và nghệ thuật. Điển hình là các nhiếp ảnh gia thường tối giản đi hết mức có thể những chi tiết thừa. Cách này giúp đem lại cho người xem một sự tập trung nhất định vào điểm nhấn. Nội dung sâu sắc và tác giả muốn truyền đạt.

Sử dụng kĩ thuật này trong thiết kế cảnh quan như thế nào? Khi thiết kế, bạn nên tối giản hết mức có thể các chi tiết. Khi đưa vào bài, hãy chọn lọc những hình ảnh phù hợp nhất. Tránh khiến cho người dùng cảm giác rối mắt vì bản vẽ của bạn.

Quy trình thiết kế và thi công cảnh quan

1.. Tiếp nhận yêu cầu và khảo sát hiện trạng

Sau khi đã nắm được yêu cầu của khách hàng thông qua trao đổi trên điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp. Các đơn vị thiết kế sẽ phải tiến hành khảo sát thực tế, thu thập các dữ liệu liên quan. Các dữ liệu này sẽ ảnh hưởng đến các chi tiết của bản thiết kế. Chẳng hạn như khí hậu, địa chất, địa hình.. Một vài công việc cần làm như:

 • Quan sát, ghi chép những dữ liệu cần thiết
 • Đo đạc hiện trạng của địa điểm thiết kế sân vườn
 • Chụp ảnh, quay video nếu cần thiết
 • Trao đổi với khách hàng về những đánh giá sơ bộ về địa điểm thiết kế
 • Phác thảo sơ bộ bản thiết kế nếu khách hàng yêu cầu.

2.. Thiết kế bản vẽ 2D và 3D

Bước 1: Dựa trên những dữ liệu thu thập được từ giai đoạn 1, đơn vị tư vấn cần phải vẽ mặt bằng bố trí không gian bằng bản vẽ 2D và 3D chi tiết. Sau đó trình bày ý tưởng thiết kế này với khách hàng. Khi khách hàng đồng ý chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Chỉnh sửa và hoàn thiện lại bản vẽ khi đối chất với khách hàng. Thông thường, những đơn vị thiết kế và thi công cảnh quan sân vườn chuyên nghiệp chắc chắn sẽ sử dụng công nghệ đồ họa 3D để thiết kế các chi tiết một cách cụ thể. Bản vẽ này đều vô cùng sống động giúp khách hàng có thể hình dung được các chi tiết cụ thể nhất.

Ở bước này, đơn vị thiết kế sẽ phải lắng nghe ý kiến khách hàng để bổ sung, chỉnh sửa bản thiết kế cho hợp nhất.

Bước 3: Triển khai chi tiết bản vẽ thi công.

Chi tiết bản vẽ thi công hay còn gọi là hồ sơ thiết kế gồm bản vẽ mặt bằng, măt đứng 2D cho cụ thể từng hạng mục xây dựng. Bản vẽ bố trí điện, đường dẫn nước

3.. Báo giá

Sau khi hoàn thành chi tiết bản vẽ, bản thiết kế thi công, các đơn vị sẽ tiến hành báo giá cụ thể từng bộ phận thi công: các loại cây sử dụng, số lượng, kích thước,.. Nguyên vật liệu thi công, đồ trang trí,..

Sau đó là bảng tính khối lượng và dự toán công trình.

Nếu khách hàng đồng ý với bản báo giá cụ thể đó, thì đơn vị thi công sẽ tiến hành thi công.

Các loại kiến trúc cảnh quan Đà Nẵng phổ biến hiện nay

Hiện nay, cảnh quan sẽ được chia làm 2 loại cơ bản đó là:

 • Cảnh quan tự nhiên: Là các quang cảnh có trong thiên nhiên như cây xanh, sinh vật, cảnh vật hay địa hình hoàn toàn không có sự động chạm của con người.
 • Cảnh quan nhân tạo:Là cảnh quan được hình thành do quá trình cải tạo và thay đổi của con người mà do đó đã biến đổi cảnh quan tự nhiên theo ý muốn con người.

Về cảnh quan văn hóa thông thường sẽ bao gồm:

 • Cảnh quan các điểm dân cư
 • Cảnh quan nghỉ ngơi – giải trí
 • Cảnh quan khu vực công nghiệp
 • Cảnh quan bảo tồn các khu vườn quốc gia, nơi bảo tồn các quần thể thiên nhiên có giá trị.
 • Cảnh quan đô thị là mẫu cảnh quan đẹp phức tạp nhất và đóng vai trò quan trọng trong cảnh quan văn hóa.

Tổng kết

Trên đây là những gợi ý về một công ty thiết kế cảnh quan sân vườn uy tín. Mong rằng những gợi ý trên sẽ hỗ trợ quý vị tìm kiếm một đơn vị chất lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *