Vai trò của tư vấn giám sát xây dựng

Trong quá trình thi công và xây dựng một công trình thì công tác đóng vai trò quan trọng nhất ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng công trình xây dựng chính là tư vấn giám sát xây dựng. Một công trình có vận hành an toàn hay không, có đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng hay không, có tiết kiệm chi phí xây dựng và đảm bảo tiến độ thời gian thực hiện hay không phụ thuộc rất lớn vào vai trò tư vấn của đội ngũ tư vấn giám sát xây dựng công trình.

Vai trò của công tác tư vấn giám sát xây dựng

– Quản lý – Kiểm tra – Giám sát toàn bộ quy trình công tác thi công từng hạng mục trên công trình, đảm bảo đơn vị thi công xây dựng thực hiện đúng theo bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt.

Hãy liên hệ đơn vị xaydungquangphuc.com chúng tôi sẵn sàng giải đáp các thắc mắc về vấn đề xây dựng

– Phát hiện và xử lý các sai sót phát sinh trên công trường xây dựng, hỗ trợ chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng sửa chữa và đề xuất các giải pháp giúp nâng cao chất lượng công trình, khắc phục các sai sót hạn chế còn tồn tại.

– Quản lý và giám sát chặt chẽ chất lượng thi công từng kết cấu hạng mục trên công trình, nắm bắt chính xác và kịp thời những công việc đang diễn ra trên công trường.

– Theo dõi và giám sát tiến độ xây dựng của đơn vị thi công, kiểm tra toàn bộ phương pháp thi công, trang thiết bị kỹ thuật, tay nghề nhân công.

– Đảm bảo nhà thầu tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường.

– Đánh giá những điểm sai sót, hạn chế, và bất hợp lý trong bản vẽ thiết kế, tham mưu cho chủ đầu tư và phối hợp cùng đơn vị tư vấn thiết kế thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và đề xuất chỉnh sửa những hạn chế khiếm khuyết.

Vậy giám sát xây dựng được áp dụng trong khâu nào?

“Việc giám sát xây dựng” được diễn ra từ khi dự án mới bắt đầu và trong suốt quá trình triển khai thi công của Nhà thầu. Nói một cách dễ hình dung, thì bản vẽ thiết kế ngôi nhà sẽ bao gồm tất cả những thông số, kích thước, kỹ thuật… mà công việc giám sát sẽ là người tham gia rà soát, kiểm tra những bất cập, phản hồi lại cho đơn vị thiết kế để họ chỉnh sửa và phát hành lại bản vẽ trước khi cho thi công.

Với chia sẻ trên, thì Cô (Chú) & Anh (Chị) có đồng ý với chúng tôi rằng việc sử dụng dịch vụ giám sát xây dựng đối với các công trình quan trọng như: Biệt thự, Nhà phố, Căn hộ cho thuê, Khách sạn,… là rất cần thiết và có thể nói là không dư thừa đúng không?

Hiểu đúng giám sát thi công xây dựng là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc giám sát thi công xây dựng là gì thì nội dung này chúng ta sẽ có câu trả lời. Luật xây dựng 2014 quy định: Công trình xây dựng phải được giám sát chất lượng, tiến độ, an toàn lao động… trong quá trình thi công. 

Đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ, Nhà nước khuyến khích cần thực hiện giám sát thi công xây dựng. Công tác giám sát thi công xây dựng phải đáp ứng các yêu cầu sau: 

  • Được thực hiện xuyên suốt quá trình thi công từ khi bắt đầu khởi công xây dựng, trong suốt thời gian thực hiện cho đến khi hoàn thành nghiệm thu công trình, phần công trình
  • Giám sát thi công xây dựng công trình theo đúng thiết kế xây dựng được duyệt, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật, quy định về quản lý, chỉ dẫn kỹ thuật và hợp đồng thi công xây dựng

Tổng kết

Tư vấn giám sát xây dựng đang là một trong những yếu tố mà bất cứ nhà đầu tư, chủ thầu nào cũng đặc biệt chú trọng khi tiến hành thi công một công trình. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi rằng vấn đề an toàn trong những công trình này được thực hiện như thế nào, tiến hành ra sao cũng như người ta gọi tên đó là việc gì hay chưa?

Một quy trình tư vấn giám sát được thực hiện như thế nào, mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *