Yếu tố nguy cơ & biện pháp chữa trị bệnh tiểu đường

Có ba loại tiểu đường là tiểu đường loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kỳ. Dù là tiểu đường gì thì cơ thể bạn đều có một điểm chung là không tạo ra hoặc không sử dụng insulin đúng cách. Không phải ai mắc bệnh tiểu đường cũng biết mình bị bệnh, chính vì thế bạn cần hiểu rõ các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường cụ thể với từng loại để có thể điều trị kịp thời, phòng tránh biến chứng.

Yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 thường xuất hiện ngay từ thời niên thiếu. Nguyên nhân tiểu đường loại 1 là do tuyến tụy của người bệnh không sản xuất insulin để đưa đường tới các tế bào. Bệnh nhân bị tiểu đường loại 1 sẽ phải tiêm insulin suốt đời. Một số yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 1 như:

  • Di truyền: bệnh tiểu đường có yếu tố di truyền. Các gia đình có người mắc bệnh tiểu đường, khả năng cao con cái họ cũng sẽ bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Chính vì thế nếu bạn hay vợ bạn hoặc một trong những đứa con của bạn mắc tiểu đường loại 1, hãy thường xuyên xét nghiệm đường huyết cho những đứa con còn lại để phát hiện bệnh kịp thời.
  • Những người mắc bệnh liên quan đến tuyến tụy cũng có thể khiến khả năng tạo insulin bị cản trở dẫn đến thiếu insulin.
  • Những người có tiền sử mắc một số bệnh nhiễm trùng hiếm gặp gây tổn thương tuyến tụy.

Hãy liên hệ đơn vị duongmatmiahathuo.com để nhận các thông tin về đường mía sông thu Bồn và các thông tin khác về sức khỏe

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 2?

Tuyến tụy của bạn có nhiệm vụ sản xuất insulin để giúp cơ thể dự trữ và ổn định đường trong máu. Bạn có thể mắc tiểu đường khi cơ thể bạn xảy ra một trong 3 điều sau:

  • Tuyến tụy của bạn không sản xuất ra insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu.
  • Tuyến tụy của bạn sản xuất ra quá ít insulin và không đủ để làm giảm lượng đường trong máu.
  • Cơ thể kháng insulin.

Bệnh tiểu đường loại 2 là tình trạng tuyến tụy của người bệnh tạo ra insulin nhưng insulin không đủ hoặc cơ thể kháng insulin khiến cơ thể sử dụng insulin không đúng cách làm cho đường trong máu không đi tới được các tế bào của bạn mà vẫn tích tụ trong máu. Các tế bào của cơ thể không nhận được đường để hoạt động bình thường trong khi lượng đường trong máu lại quá cao sẽ làm tổn thương các bộ phận trên cơ thể.

Các yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến có thể bao gồm:

1.Tuổi tác

Nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 tăng theo tuổi. Trung niên và cao niên có nhiều khả năng phát triển tình trạng này. Điều này có lẽ là do sự khởi đầu của phạm vi trung niên với hệ thống miễn dịch bị suy giảm và một lối sống ít năng lượng hơn.

2.Cân nặng

Không phải chỉ có những người thừa cân mới mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng sự thật là thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này. Hình dạng cơ thể cũng có thể chỉ ra nguy cơ – những người có hình dạng mập vùng bụng có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Kích thước vòng eo là một chỉ số thực sự tốt. Ngay cả khi chỉ số BMI của bạn nằm trong phạm vi bình thường, có kích thước vòng eo lớn cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đáng kể.

Tổng kết

Với những chia sẻ trên đây về Yếu tố nguy cơ và biện pháp kiểm soát bệnh tiểu đường, duongmatmiahathuo.com hy vọng bạn nắm rõ hơn về chúng và từ đó có ý thức hơn trong việc kiểm soát và điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *